อัลฟัลฟา บิดาแห่งอาหารทั้งมวล
อัลฟัลฟาถูกนำมาในประเทศจีนตั้งแต่ศตวรรษที่ 6 โดยใช้ในการรักษาโรคไต และบรรเทาอาการตัวบวมอันเนื่องมาจากการกักเก็บน้ำในร่างกายมากเกินไป อัลฟัลฟานับเป็นพืชสมุนไพรยืนต้นซึ่งเติบโตได้ในสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกันทั่วโลก การวิจัยทางการแพทย์ หลายๆงานวิจัยทำให้เรารู้ว่า อัลฟัลฟาประกอบด้วยสารไบโอติน แคลเซียม โคลิน อินโนซิทอล เหล็ก แมงกานีส PABA (Para-amino benzoic acid) ฟอสฟอรัส โพเทสเซียม โปรตีน โซเดียม ซัลเฟอร์ ทริปโตเฟน (กรดอมิโนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในโปรตีน) และวิตามินต่างๆ ทั้งวิตามินบีคอมเพล็กซ์ วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค และวิตามินพี นอกจากนั้นแล้วอัลฟัลฟายังเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญที่มีคลอโรฟิลล์ และเคโรทีนอยู่มากมาย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย
ประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย
อัลฟัลฟาถูกนำมาใช้ในการลดระดับน้ำตาลในเลือดและระดับคลอเลสเตอรอลซึ่งให้ผลที่เป็นประโยชน์ต่อหัวใจของเรา นอกจากนั้นอัลฟัลฟายังมีคุณสมบัติช่วยในการขับถ่าย และความอยากอาหาร ในขณะเดียวกันอัลฟัลฟายังถูกนำมาช่วยในการรักษาการติดเชื้อในระบบปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะ ไต ต่อมลูกหมากทำงานผิดปกติ อีกทั้งยังช่วยระงับอาการเจ็บปวดในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบและถุงน้ำต่างๆ ติดเชื้อ และอัลฟัลฟายังเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีอาการวัยทองด้วย เช่นช่วยลดอาการร้อนวูบวาบที่เกิดขึ้นในบางครั้งบางคราว นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มระดับพลังงานในร่างกายเนื่องจากมีคุณสมบัติทางโภชนาการที่สูงมาก
เนื่องจากอัลฟัลฟามีคุณส่วนประกอบที่มีคุณสมบัติทางโภชนาการสูงดังนั้นประโยชน์อัลฟัลฟาจึงมีมากมายหลายรูปแบบ
เนื่องจากอัลฟัลฟามีคุณส่วนประกอบที่มีคุณสมบัติทางโภชนาการสูงดังนั้นประโยชน์อัลฟัลฟาจึงมีมากมายหลายรูปแบบ
- บำรุงสุขภาพ – อุดมไปด้วยโภชนาการที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งนี้เนื่องจากรากที่หยั่งลึกลงไปในดินได้ดูดซึมธาตุอาหารต่างๆ จากเอนไซม์ที่อยูในดิน อัลฟัลฟาอุดมไปด้วยวิตามินมากมาย (โดยเฉพาะวิตามินเค) แร่ธาตุต่างๆ กรดอมิโน แคโรทินอยด์ เอนไซม์ และคลอโรฟิลล์
- ปรับสมดุลฮอร์โมน – อัลฟัลฟามีองค์ประกอบพืชที่เรียกว่าไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งมีคุณไกล้เคียงกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่ทำงานร่วมกับ Estradiol
- โดยไฟโตเอสดตรเจนที่พบในอัลฟัลฟา มีอยู่ 3 ตัว โคเมสทรอล จีเนสตีน และฟอร์โมนีติน ซึ่งมีคุณสมบัติสำคัญในการปรับสมดุลของระดับฮอร์โมนไทโรโทรปินซึ่งมีผลเกี่ยวเนื่องกับการเกิดเนื้องอกในร่างกายด้วย
- ลดระดับคอเลสเตอรอล – จากการทดลองมากมายได้แสดงให้เห็นว่า อัลฟัลฟา ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และสารไขมันความหนาแน่นต่ำ และต่ำมาก ทั้งนี้เป็นเพราะลำไส้มีการดูดซึมที่ดีขึ้นเนื่องจากสารไฟโตสเตอรอลและซาโปนินที่มีอยู่ในอัลฟัลฟานั่นเอง
- ♦ ป้องกันการเป็นโรคข้ออักเสบ – อัลฟัลฟามีประโยชน์ช่วยป้องกันโรคข้ออักเสบ ทั้งนี้เพราะระดับของสารอาหารและคลอโรฟิลล์ที่มีอยู่ในอัลฟัลฟาจะช่วยขับล้างสารพิษ และขับถ่ายของเสียได้ตามธรรมชาติ
- ป้องกันการเป็นพิษในระบบย่อยอาหาร – อัลฟัลฟาอุดมไปด้วยเอนไซม์และคลอโรฟิลล์ซึ่งเป็นประโยชน์กับกระเพาะอาหารของเรา โดยคลอโรฟิลล์จะช่วยในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งช่วยลดกลิ่นเหม็นและรักษาเนื้อเยื่อ และทริซิน สารประกอบที่พบในอัลฟัลฟาจะช่วยผ่อนคลายการทำงานของกล้ามเนื้อ อัลฟัลฟาจึงส่งประโยชน์ต่อการทำงานของกล้ามเนื้อกระเพาะอาหารและลำไส้นั่นเอง
อัลฟัลฟายังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น
- กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ ของร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
- ส่งเสริมการทำงานของกระแสเลือด และป้องกันการเกิดลิ่มเลือด
- ส่งเสริมการดูดซึมโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตของร่างกาย
- ช่วยปรับสภาพเลือดให้มีความบริสุทธิ์ขึ้น
- ป้องกันไขมันจับตัวที่ผนังหลอดเลือด
- ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
- ส่งเสริมการทำงานของร่างกาย และลดปัญหาอันเกิดเนื่องจากภาวะวัยทอง